V

Phân biệt mật ong rừng nguyên chất và mật ong nuôi.

Mật ong từ lâu đã được biết đến như một bài thuốc quý  cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa rõ ràng về chất lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng giữa mật ong rừng nguyên chất và mật ong nuôi. Hãy cùng Honey Farm giải đáp câu hỏi này nhé!

Dựa vào bề mặt mật ong

 • Ong rừng hút mật hoa tự nhiên để sống, trong khi ong nuôi ăn đường hoặc các nguồn thức ăn khác do con người cung cấp. Vì vậy, mật ong nuôi thường có rất ít hoặc không có lớp bọt ở cổ chai.
 • Bạn có thể dựa vào đặc điểm này để phân biệt mật ong rừng thật. Nếu bạn nhìn thấy một lớp mỏng cặn giống như phấn hoa trên bề mặt thành, miệng hoặc đáy chai thì đó có thể là mật ong rừng nguyên chất.
mật ong rừng nguyên chất

Dựa vào màu sắc

 • Mật ong tự nhiên khi mới lấy có màu vàng nhạt, theo thời gian chuyển dần sang màu vàng cam, để lâu sẽ có màu vàng  gián. 
 • Tùy theo nguồn thức ăn, mùa khai thác và điều kiện tự nhiên, mật ong rừng có màu sắc khác nhau nhưng nhìn chung màu sắc của loại mật ong này  thay đổi theo thời gian. 
 •  Ngược lại, mật ong nuôi thường được sử dụng hóa chất để tạo màu đậm nên hầu như không bị biến đổi màu theo thời gian.

Dựa vào mùi hương

 • Vì ong rừng lấy mật từ nhiều loại hoa khác nhau nên mật ong rừng không có mùi thơm đặc trưng của hoa. Mật ong rừng nguyên chất có mùi thơm nồng, tự nhiên, ngọt hơn đường và có mùi hơi khó chịu.  
 • Mật ong nuôi ít thơm, mùi hơi ngọt và hơi chua. Loại mật ong này ăn mật hoa của một loài hoa cụ thể nên thường có mùi, vị đặc trưng của loài hoa đó.
mật ong rừng nguyên chất

Dựa vào vị giác

 • Một trong những cách chính xác nhất để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi  là bằng mùi vị. Nếu là mật ong rừng thì có vị ngọt và gây nghẹn họng vì ngọt quá. Mật ong nuôi chỉ mang lại vị ngọt chứ không gây đau họng.

Lượng bọt và khí ga

 • Mật ong rừng được tổng hợp từ mật hoa của nhiều loài hoa nên  tạo ra nhiều cacbonat và bọt. Khi bạn đong mật ong cho vào  chai và đậy nắp lại, mật ong tạo thành nhiều bọt và đôi khi nắp chai bị bong ra. Chính vì vậy mật ong tự nhiên chỉ được đo cách cổ chai khoảng 5 – 7 cm để tránh trường hợp chai bị nổ do bị khí nén.
 • Mật ong nuôi được xử lý công nghiệp và chỉ hút mật từ một loại hoa cụ thể. Do đó, mật ong nuôi cấy có rất ít bọt và khí  nên có thể đóng chai hoàn toàn mà không sợ nắp chai bị bung ra.
mật ong rừng nguyên chất

Giá thành

 • Mật ong rừng được bán trên thị trường thường có giá thành khá cao, dao động từ khoảng 600.000 – 1.000.000 đồng/lít. Còn mật ong nuôi có giá thành rẻ hơn rất nhiều chỉ từ 150.000 – 300.000 đồng/lít. 
 •  Mật ong có giá dưới 80.000 đồng/lít thường là mật ong giả hoặc mật ong pha đường hoặc chất tạo ngọt. Vì vậy, bạn không nên mua  loại mật ong này để tránh gây hại cho sức khỏe. Thay vào đó, hãy mua mật ong từ những nhà cung cấp mật ong uy tín.

Dùng nước ấm

 • Bạn có thể phân biệt mật ong rừng bằng cách pha mật ong với nước ấm. Mật ong rừng có mùi thơm  ngọt ngào rất dễ chịu, còn mật ong nuôi  có mùi thơm nhẹ và hơi chua.

Dùng tủ lạnh

 • Một cách khác để phân biệt mật ong là cho vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng. Sau đó lấy ra và nếu thấy mật ong đông cứng hoàn toàn thì đó là mật ong giả. Nếu là mật ong bán đông lạnh thì đó là mật ong pha với nước đường hoặc mật ong lấy từ những con ong có thức ăn chính là đường. 
 • Nếu là mật ong rừng nguyên chất, khi lấy ra sẽ hình thành một lớp  tinh thể màu trắng đục trên bề mặt hoặc  đáy chai. Mật ong sẽ vẫn có độ đặc như khi bảo quản bình thường.
mật ong rừng nguyên chất

Điểu quan trọng không phải là nên lựa chọn mật ong rừng nguyên chất hay mật ong nuôi, mà các bạn nên quan tâm đó là mật ong thật hay mật ong giả, mật ong đó có nguyên chất hay đã bị pha tạp chất,… Honey Farm hy vọng bài viết sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Bài viết liên quan